รถมือสองแบบนี้ อย่าคิดซื้อมาใช้งานดีกว่า

รถมือสองแบบนี้ อย่าคิดซื้อมาใช้งานดีกว่า

แม้การเลือกซื้อขายรถมือสอง จะเป็นวิธีสำหรับคนที่มีงบน้อยแต่อยากมีรถเอาไว้ใช้งาน แต่ก็ใช่ว่ามีรถแบบไหนมานำเสนอก็เลือกซื้อทันทีโดยไม่ได้สนใจใด ๆ เลย เพราะบ่อยครั้งที่เราเห็นว่าเมื่อเลือกซื้อผิดไปก็ส่งผลระยะยาวกับผู้ขับได้เหมือนกัน หากท่านกำลังต้องการซื้อรถยนต์มือสองสักคันแต่ไม่รู้ว่ารถแบบไหนไม่ควรซื้อ จะขอแนะนำให้ได้เข้าใจเพื่อป้องกันไม่ให้ต้องเสียเงินค่าใช้จ่ายซ่อมแซมจำนวนมากในอนาคต

  1. รถยุโรป รถคลาสสิก หรือรถกระแสนิยม – กรณีที่คุณไม่ใช่สายแต่งรถ สายชอบรถแบบเฉพาะรุ่น คือซื้อเพื่อนำมาใช้งานทั่วไป แนะนำว่าอย่าซื้อบรรดารถที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นรถยุโรป รถคลาสสิก หรือรถกระแสนิยมนั่นเพราะเวลาใช้งานไปแล้วต้องซ่อมแซม อะไหล่จะหายากมาก ราคาแพง บางรุ่นไม่มีผลิตออกมาแล้ว ทำให้ยุ่งยากในการซ่อมแซม เสียเงิน เสียเวลาโดยใช่เหตุ แถมนำไปขายต่อก็ราคาตกสุด ๆ
  2. รถที่ติดตั้งแก๊ส – เข้าใจดีว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่คนไทยนิยมนำรถไปติดแก๊สเพราะจะช่วยประหยัดค่าน้ำมัน แต่เมื่อเวลานี้น้ำมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด การเลือกรถติดแก๊สอาจไม่ตอบโจทย์ เพราะรถแบบนี้จะมีสภาพเครื่องยนต์เสื่อมเร็วกว่ารถที่ใช้น้ำมันธรรมดา แถมหากถังแก๊สหมดสภาพอาจทำให้เกิดระเบิดสร้างความเสียหายเอาได้ง่าย ๆ เลย
  3. รถที่อายุมากมากเกินไป – มีหลายคนชอบมองว่าหากเลือกซื้อ รถมือสอง ที่อายุมาก ๆ จะทำให้ราคาถูก ตรงนี้จริงอยู่ แต่เมื่อมองกันระยะยาวรถพวกนี้ใช้งานได้ไม่คุ้มค่าแน่ ไหนจะค่าเสื่อมสภาพที่มากกว่ารถรุ่นใหม่ ๆ ต้องเข้าอู่บ่อยครั้งเพราะรถหมดสภาพ เสียค่าใช้จ่ายหลายครั้งในการซ่อมแซม แถมเวลานำไปขายต่อก็ไม่ค่อยมีใครสนใจแล้ว เท่ากับว่าเหมือนเอาเงินไปละลายฟรี ๆ และใช้งานได้ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย
  4. รถที่มีขนาดซีซีสูง – เข้าใจดีว่าบางคนต้องการรถคันใหญ่ ๆ เพื่อนำไปใช้งานแต่ถ้าซื้อแบบมือสองการซื้อรถซีซีสูงจะยิ่งมีราคาแพงกว่าปกติ แถมเมื่อนำไปใช้งานจัดว่าเป็นรถที่กินน้ำมันดุเดือดมาก มีค่าบำรุงรักษาแพง หากต้องการใช้งานจริง ๆ มือหนึ่งน่าจะตอบโจทย์มากกว่า

ที่กล่าวมานี้จัดเป็นประเภทของ รถมือสอง ที่บอกเลยว่าอย่าซื้อมาใช้งานดีกว่า นอกจากไม่คุ้มค่ากับการลงทุนแล้ว บางทียังมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกต่างหาก เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นรวมถึงประหยัดเงินในกระเป๋า ถ้ารถที่จะซื้อมีลักษณะข้างต้น ให้ออกห่างเอาไว้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *